Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà là giải pháp tài chính tối ưu nhất cho người có nhu cầu nhà ở nhưng ngân sách lại eo hẹp. Nếu lãi suất thị trường tăng vượt mức lãi suất cố định đã thỏa thuận thì khách hàng sẽ là người hưởng lợi vì họ vẫn được trả tiền với mức lãi suất thấp.

Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà
Thủ tục vay mua nhà để ở hay để sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản đều sẽ có một loạt những khái niệm như lãi suất vay, lãi suất cố định, lãi suất thả nổi,... Hiểu rõ về các khái niệm này kết hợp với theo tình hình lãi suất trên thị trường sẽ giúp bạn chọn gói giải pháp tài chính phù hợp, hiệu quả nhất. Điều quan trọng là bạn sẽ chủ động tính được dòng tiền phải trả hàng tháng mà không bị áp lực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hệ thống lại các khái niệm lãi suất, với dẫn chứng cụ thể về việc lãi suất cố định ảnh hưởng thế nào tới quá trình thanh toán khoản vay mua nhà.

1. Tìm hiểu về lãi suất cố định và các khái niệm liên quan 

Một khái niệm chung nhất về lãi suất, đó chính là tỷ lệ phần trăm của số tiền gốc mà người ta phải trả lại khi mượn tiền hoặc đầu tư tiền. Lãi suất cũng được xem là tỷ lệ đầu tư sinh lời mà bên gửi tiền, bên cho vay tiền nhận được từ số tiền vốn gốc.

1.1. Lãi suất khi đi vay

Lãi suất khi đi vay là số tiền lãi bạn cần phải đóng thêm hàng năm so với số tiền bạn đã vay, được tính bằng tỷ lệ phần trăm so với số tiền trong vốn vay. Mức lãi suất của từng ngân hàng là khác nhau, tùy thuộc vào các chính sách và kế hoạch của ngân hàng, tuy nhiên vẫn phải tuân theo quy định của ngân hàng nhà nước. 

Ví dụ: A vay 90.000.000 đồng trong 18 tháng, với mức lãi suất là 10%/năm.

  • Số tiền gốc phải trả hàng tháng là: 90.000.000 / 18 = 5.000.000 đồng
  • Số tiền lãi phải trả hàng tháng: (90.000.000 x 10%) / 18 = 500.000 đồng
  • Số tiền phải trả hàng tháng là 5.500.000 đồng

1.2. Lãi suất khi gửi tiết kiệm 

Lãi suất tiền gửi là mức lãi suất các ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi vào ngân hàng của các tổ chức, hoặc cá nhân. Tùy thuộc vào loại tài khoản tiền gửi, thời hạn gửi và quy mô tiền gửi mà sẽ có các mức lãi suất khác nhau.

Ví dụ: Khách hàng gửi 100 triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm của ngân hàng X với kỳ hạn 12 tháng và lãi suất 8,6%/năm. Sau khi kỳ hạn gửi kết thúc, khách hàng sẽ nhận được thêm số tiền lãi là: 100.000.000 x 8,6% = 8.600.000 đồng.

1.3. Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là một hình thức của lãi suất vay, thường được áp dụng trong các trường hợp cho vay ngắn hạn. Khi lựa chọn hình thức này, người vay sẽ được áp dụng một mức lãi suất cụ thể được quy định trong hợp đồng tín dụng trong suốt thời gian vay vốn. Trong thời gian đó, lãi suất sẽ không thay đổi bất kể mọi biến động lãi suất trên thị trường.

Công thức: Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay × lãi suất/12 tháng

Ví dụ: Chị H vay số tiền 3 tỷ trong vòng 2 năm với mức lãi suất cố định là 9,5%/ năm.

  • Lãi suất hàng tháng là: 3.000.000.000 x 9,5%/12= 23.750.000 đồng
  • Số tiền chị H phải trả mỗi tháng là: 3.000.000.000/24 + 23.750.000 = 148.750.000 đồng

Trái ngược với lãi suất cố định là loại lãi suất không cố định, có thể thay đổi và biến động theo tình hình thị trường, hay còn được gọi với tên “lãi suất thả nổi”. Thông thường, lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định, một số trường hợp đặc biệt nó sẽ cao hơn do sự điều chỉnh của ngân hàng cho vay.

Ví dụ: Khách hàng vay 24 triệu đồng từ ngân hàng, kỳ hạn vay 12 tháng. Trong hợp đồng vay vốn sẽ ghi rõ trong 3 tháng đầu, lãi suất là 1%/tháng, sau 3 tháng lãi suất được điều chỉnh lên 1,25%. Như vậy trong 3 tháng đầu và 9 tháng sau, số tiền lãi phải đóng là khác nhau.

 
Lãi suất cố định là bao nhiêu và áp dụng trong thời gian bao lâu là vấn đề được nhà đầu tư bất động sản, người mua nhà quan tâm. Ảnh: itocks

2. Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà

2.1. Cân bằng ngân sách cho người mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà là giải pháp tài chính tối ưu nhất cho người có nhu cầu nhà ở nhưng ngân sách lại eo hẹp. Nếu lãi suất thị trường tăng vượt mức lãi suất cố định đã thỏa thuận thì khách hàng sẽ là người hưởng lợi vì họ vẫn được trả tiền với mức lãi suất thấp. 

Thực tế, khi thị trường có nhiều biến động với mức lãi suất thường xuyên ở mức cao, tâm lý nhiều người mua nhà sẽ e dè việc vay vốn ngân hàng bởi lo ngại lãi suất tăng đột biến khiến dòng tiền phải trả hàng tháng cao hơn. Lấy ví dụ, giữa năm 2023, khi mua chuyển nhượng những bất động sản thấp tầng có giá trị chục tỷ, người mua nhà có thể được áp dụng giải pháp tài chính với lãi suất cố định 7%, thời gian ân hạn gốc 2 năm. Giải pháp tài chính như vậy giúp gạt bỏ nỗi lo về lãi suất của thị trường. 

Thứ hai, với lãi suất là cố định, khách hàng sẽ biết được chính xác số tiền lãi và gốc cần phải thanh toán cho ngân hàng trong thời suốt thời gian vay. Nhờ đó, việc hoạch định tài chính và lên kế hoạch chi tiêu cũng trở nên dễ dàng hơn. Đây chính là cơ hội vàng để những người có nhu cầu về nhà ở nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ an cư lập nghiệp. 

2.2. Giảm thiểu rủi ro tài chính

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng tăng giảm tùy tình hình, thông qua việc chia nhỏ dòng tiền và kéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kỳ, người vay mua nhà có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất. Xét về thời gian dài, họ có thể xoay dòng tiền cho các dự định khác như đầu tư sinh lời thay vì phải chi trả một khoản tiền khổng lồ trong khoảng thời gian ngắn.

Xét về yếu tố thị trường, khi lãi suất “hạ nhiệt”, room tín dụng đã mở, giá nhà về mức hợp lý, đây chính là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư hoặc người có sẵn tiền mua được bất động sản ưng ý. Tuy nhiên, trong trường hợp phải nhờ cậy đến đòn bẩy tài chính, cần có ý thức về trần lãi suất, lợi nhuận ròng và dòng tiền.

Lấy ví dụ, thời điểm năm 2022, khi dự án Vinhomes Ocean Park 2 ở Hưng Yên được mở bán với quỹ căn thấp tầng lên đến hàng nghìn sản phẩm, là cục nam châm thu hút các nhà đầu tư. Mỗi sản phẩm có giá trị không nhỏ, ước tính lên tới hàng chục tỷ. Chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn. Tháng 7/2022 với phân khu Đảo Dừa, khách hàng được hưởng lãi suất 0% trong thời hạn tối đa 18 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên nhưng không muộn hơn ngày: 25/12/2023. Sau thời điểm này, nhà đầu tư và chủ nhà cần cập nhật chính sách mới về lãi suất để tính toán dòng tiền.

Qua những thông tin chi tiết và cụ thể được trình bày trong bài viết này, bạn đã có thể hiểu được rõ về các khái niệm xung quanh lãi suất, cách tính lãi suất. Hy vọng bạn có thể sở hữu căn hộ trong mơ với một gói giải pháp tài chính hiệu quả nhất.

TIN LIÊN QUAN KIẾN THỨC VAY VỐN TIÊU DÙNG NGÂN HÀNG

Vay tiền ngân hàng mức lương 10 triệu vay được bao nhiêu ?

Vay tiền ngân hàng mức lương 10 triệu vay được bao nhiêu ?

Mình là Vân với mức lương trung bình tháng được 10 triệu muốn vay tín chấp ngân hàng theo lương thì vay được bao nhiêu mong được các bạn giải đáp , đó là câu hỏi của khách hàng hãy cùng chúng tôi giải đáp ở bài viết phía dưới nhé

Cách chứng minh thu nhập cá nhân để vay ngân hàng 2023

Cách chứng minh thu nhập cá nhân để vay ngân hàng 2023

Để có thể vay ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện của ngân hàng cũng như theo quy định của pháp luật. Một trong những điều kiện đó chính là giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng đứng tên vay ngân hàng.

Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà

Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà là giải pháp tài chính tối ưu nhất cho người có nhu cầu nhà ở nhưng ngân sách lại eo hẹp. Nếu lãi suất thị trường tăng vượt mức lãi suất cố định đã thỏa thuận thì khách hàng sẽ là người hưởng lợi vì họ vẫn được trả tiền với mức lãi suất thấp.

Giải đáp Nối khoản vay là gì ?

Giải đáp Nối khoản vay là gì ?

Nối khoản vay là một khái niệm mới trong thời gian đầu năm 2023 khi thị trường rộ lên những chính sách ưu đãi cho người mua chuyển nhượng bất động sản tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 Hưng Yên. Nối khoản vay giúp cả người mua và người bán tối ưu thủ tục vay khi giao dịch bất động sản, nhanh chóng tiếp cận sản phẩm mà không cần phải lo chuẩn bị nguồn vốn lớn trước mắt.

Lương Có 3 Triệu Có Vay Được Tiền Ngân Hàng Không ?

Lương Có 3 Triệu Có Vay Được Tiền Ngân Hàng Không ?

Thu nhập tối thiểu 5 - 8 triệu đồng/tháng: Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng mà mức lương tối thiểu yêu cầu khác nhau, chẳng hạn như MB Bank , VIB, VPbank quy định mức lương tối thiểu là 7 triệu đồng, hay như Ngân hàng Hong Leong là 10 triệu đồng...MÔ PHỎNG VÍ DỤ KHOẢN VAY CÁ NHÂN

Ví Dụ ( mô phỏng khoản vay cá nhân ) : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng). Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

VD : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng)

Tháng đầu tiên, lãi được tính trên 50.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc 5.000.000đ.

Tháng thứ 2, lãi sẽ chỉ tính trên 45.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc thêm 5.000.000đ.

Tháng thứ 3, lãi sẽ chỉ tính trên 40.000.000đ…Các tháng tiếp theo sẽ lãi sẽ được tính tiếp tục tương tự theo cách thức này.

Theo nguyên tắc, tuy cùng tổng số tiền lãi phải trả, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ làm mức lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc. Hay nói cách khác, với cùng một khoản vay và thời hạn vay, 2 cách tính tiền lãi theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc sẽ cho ra 2 con số thể hiện mức lãi suất khác nhau, nhưng tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau.

Một vài lưu ý khi vay vốn tín chấp

Tính toán khả năng trả nợ Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn

Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm , do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn. Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần , số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Thời hạn khoản vay mặc định, có thể trả trước hạn linh hoạt (không phí phạt), tối thiểu 61 ngày (3 Tháng) và tối đa đến 12 tháng (1 năm) Lãi suất vay trong hạn tối thiểu 1%/năm, tối đa 12%/năm

CHÍNH SÁCH CHO VAY – QUÝ KHÁCH LƯU Ý

Tùy Nhu Cầu mà các khoản vay thời gian vay tối thiểu là 12 tháng ( 365 ngày ) và thời gian vay tối đa 60 tháng ( 1800 ngày)

Lãi suất Bắt Buộc tối thiểu 5.7%/1năm – lãi suất tối đa 10.3%/1 năm Các khoản vay dài hạn sẽ được hỗ trợ ưu đãi:

Ví dụ mô phỏng khoản vay cá nhân thực tế : DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trong 12 tháng và trả góp mỗi tháng gốc + lãi là 2.750.000 vậy sau 12 tháng tổng lãi + gốc là 33 triệu suy ra số tiền lãi là 3 triệu vậy lãi suất: 10%/năm - đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Nhưng nếu DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trả trong vòng 60 tháng thì mỗi tháng sẽ phải trả góp 762.000đ vậy tổng sau 60 tháng cả gốc và lãi là : 45.720.000 trừ đi gốc tiền lãi là 15.720.000 trong 5 năm thì mỗi năm lãi là 3.144.000 sấp sỉ 10%/năm. đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Khách vay số tiền càng lớn lãi suất càng thấp.