Tìm hiểu về Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay tín chấp

Lãi suất thả nổi thông thường sẽ thấp hơn lãi suất cố định, nhưng vẫn có trường hợp cao hơn, theo sự điều chỉnh của ngân hàng.

Tìm hiểu về Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay tín chấp
Lãi suất thả nổi là gì ?

Mức lãi suất bạn thường thấy ở các ngân hàng hiện nay là hàng tháng bạn phải trả một mức lãi suất cố định với một khoản tiền như nhau.

Mức lãi suất thả nổi thì: Mức tiền mỗi tháng bạn đóng tùy theo sự điều chỉnh lãi suất của ngân hàng

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát để các ngân hàng điều chỉnh mức tiền lãi. Lãi suất thả nổi thông thường sẽ thấp hơn lãi suất cố định, nhưng vẫn có trường hợp cao hơn, theo sự điều chỉnh của ngân hàng.

Hiện nay các tổ chức tài chính như ngân hàng VPBank hay công ty tài chính Prudential đã sử dụng hình thức lãi suất thả nổi này để thu hút được khách hàng. Với nguồn tài chính vững mạnh, đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm. Cùng với điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh gọn và mức lãi suất thấp. Đây là 2 ngân hàng được khá nhiều người tin dùng.

Ưu nhược điểm của lãi suất thả nổi

Ưu điểm

Với mức lãi suất tính theo dư nợ giảm dần thì ổn định nhưng lãi suất khá cao, mỗi tháng bạn phải trả một khoản tiền khá khá. Việc lựa chọn lãi suất thả nổi trong tình hình thị trường biến động là một điều hết sức khôn ngoan, vì khi thị trường lãi suất hạ thì cơ hội để bạn hưởng mức lãi suất thấp là rất cao.

Nhược điểm

Chọn lãi suất thả nổi cũng như việc đặt kế hoạch trả nợ của mình lên bàn cân. Bởi khi lãi suất thị trường hạ thì mức lãi suất sẽ thấp nhưng khi lãi suất thị trường tăng lên thì tăng thì bạn phải chấp nhận đóng cho ngân hàng một khoản tiền lãi cao hơn so với mức tiền lãi ban đầu.

Bạn không thể tự chủ được tài chính kể từ kỳ nộp lãi thứ hai trở đi do sự biến động của thị trường và sự điều chỉnh mức lãi của ngân hàng.

Bạn phải chịu mức phí phạt theo quy định phạt ghi trong hợp động khi sai hạn trả lãi ưu nhược điểm của lãi suất thả nổi

Lựa chọn lãi suất thả nổi bạn sẽ không chủ động được vấn đề tài chính

Một vài lưu ý khi lựa chọn lãi suất thả nổi

Thông thường mức lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với mức lãi suất cố định, nếu bạn cỏ thể dự đoán được xu hướng tăng giảm của lãi suất thì việc lựa chọn mức lãi suất này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Nhưng khi ngân hàng thay đổi mức lãi suất tăng lên thì số tiền bạn phải trả hàng tháng có thể rất cao. Tóm lại với mức lãi suất thả nổi, có tháng bạn chỉ phải trả sồ lãi rất thấp nhưng có tháng số tiền đó có thể cao hơn cả mức lãi cố định.

Một khoản vay ngắn hạn như vay tín chấp, nếu chọn lãi suất thả nổi, bạn sẽ gặp rủi ro nhiều hơn vì kế hoạch trả nợ của bạn có thể bị phá sản nếu lãi suất cho vay được điều chỉnh tăng lên. Nếu nguồn thu nhập của bạn không ổn định, khả năng trả nợ của bạn sẽ trở nên rất rủi ro khi gặp phải đợt điều chỉnh tăng lãi suất.

Việc biến động về mức lãi suất là điều mà ta không thể chủ động và kiểm soát được. Vì vậy khi quyết định lựa chọn mức tiền lãi nào bạn phải cân nhắc thật kỹ và dự tính được mức lãi cao nhất đạt được khi có sự biến đổi và xét xem mình có khả năng chi trả hay không. Tùy vào điều kiện và thu nhập của bản thân để lựa chọn mức tiền vay và hình thức trả lãi để không bị áp lực về tài chính.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nắm rõ hơn về lãi suất thả nổi để đưa ra quyết định đúng khi vay tiền ở các ngân hàng. Mọi thắc mắc xin hãy để lại thông tin, hoặc câu hỏi dưới bình luận phía ngân hàng sẽ trực tiếp liên lạc tư vấn cho bạn.

TIN LIÊN QUAN KIẾN THỨC VAY VỐN TIÊU DÙNG NGÂN HÀNG

Vay tiền ngân hàng mức lương 10 triệu vay được bao nhiêu ?

Vay tiền ngân hàng mức lương 10 triệu vay được bao nhiêu ?

Mình là Vân với mức lương trung bình tháng được 10 triệu muốn vay tín chấp ngân hàng theo lương thì vay được bao nhiêu mong được các bạn giải đáp , đó là câu hỏi của khách hàng hãy cùng chúng tôi giải đáp ở bài viết phía dưới nhé

Cách chứng minh thu nhập cá nhân để vay ngân hàng 2023

Cách chứng minh thu nhập cá nhân để vay ngân hàng 2023

Để có thể vay ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện của ngân hàng cũng như theo quy định của pháp luật. Một trong những điều kiện đó chính là giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng đứng tên vay ngân hàng.

Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà

Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà là giải pháp tài chính tối ưu nhất cho người có nhu cầu nhà ở nhưng ngân sách lại eo hẹp. Nếu lãi suất thị trường tăng vượt mức lãi suất cố định đã thỏa thuận thì khách hàng sẽ là người hưởng lợi vì họ vẫn được trả tiền với mức lãi suất thấp.

Giải đáp Nối khoản vay là gì ?

Giải đáp Nối khoản vay là gì ?

Nối khoản vay là một khái niệm mới trong thời gian đầu năm 2023 khi thị trường rộ lên những chính sách ưu đãi cho người mua chuyển nhượng bất động sản tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 Hưng Yên. Nối khoản vay giúp cả người mua và người bán tối ưu thủ tục vay khi giao dịch bất động sản, nhanh chóng tiếp cận sản phẩm mà không cần phải lo chuẩn bị nguồn vốn lớn trước mắt.

Lương Có 3 Triệu Có Vay Được Tiền Ngân Hàng Không ?

Lương Có 3 Triệu Có Vay Được Tiền Ngân Hàng Không ?

Thu nhập tối thiểu 5 - 8 triệu đồng/tháng: Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng mà mức lương tối thiểu yêu cầu khác nhau, chẳng hạn như MB Bank , VIB, VPbank quy định mức lương tối thiểu là 7 triệu đồng, hay như Ngân hàng Hong Leong là 10 triệu đồng...MÔ PHỎNG VÍ DỤ KHOẢN VAY CÁ NHÂN

Ví Dụ ( mô phỏng khoản vay cá nhân ) : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng). Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

VD : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng)

Tháng đầu tiên, lãi được tính trên 50.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc 5.000.000đ.

Tháng thứ 2, lãi sẽ chỉ tính trên 45.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc thêm 5.000.000đ.

Tháng thứ 3, lãi sẽ chỉ tính trên 40.000.000đ…Các tháng tiếp theo sẽ lãi sẽ được tính tiếp tục tương tự theo cách thức này.

Theo nguyên tắc, tuy cùng tổng số tiền lãi phải trả, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ làm mức lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc. Hay nói cách khác, với cùng một khoản vay và thời hạn vay, 2 cách tính tiền lãi theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc sẽ cho ra 2 con số thể hiện mức lãi suất khác nhau, nhưng tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau.

Một vài lưu ý khi vay vốn tín chấp

Tính toán khả năng trả nợ Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn

Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm , do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn. Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần , số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Thời hạn khoản vay mặc định, có thể trả trước hạn linh hoạt (không phí phạt), tối thiểu 61 ngày (3 Tháng) và tối đa đến 12 tháng (1 năm) Lãi suất vay trong hạn tối thiểu 1%/năm, tối đa 12%/năm

CHÍNH SÁCH CHO VAY – QUÝ KHÁCH LƯU Ý

Tùy Nhu Cầu mà các khoản vay thời gian vay tối thiểu là 12 tháng ( 365 ngày ) và thời gian vay tối đa 60 tháng ( 1800 ngày)

Lãi suất Bắt Buộc tối thiểu 5.7%/1năm – lãi suất tối đa 10.3%/1 năm Các khoản vay dài hạn sẽ được hỗ trợ ưu đãi:

Ví dụ mô phỏng khoản vay cá nhân thực tế : DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trong 12 tháng và trả góp mỗi tháng gốc + lãi là 2.750.000 vậy sau 12 tháng tổng lãi + gốc là 33 triệu suy ra số tiền lãi là 3 triệu vậy lãi suất: 10%/năm - đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Nhưng nếu DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trả trong vòng 60 tháng thì mỗi tháng sẽ phải trả góp 762.000đ vậy tổng sau 60 tháng cả gốc và lãi là : 45.720.000 trừ đi gốc tiền lãi là 15.720.000 trong 5 năm thì mỗi năm lãi là 3.144.000 sấp sỉ 10%/năm. đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Khách vay số tiền càng lớn lãi suất càng thấp.