Vay mua nhà bằng hình thức vay theo lương có được không

Với những ngân hàng có chính sách cho vay linh hoạt như Quân Đội MB Bank việc vay mua nhà bằng hình thức vay theo lương là hoàn toàn khả thi vì thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng hơn so với vay thế chấp

Vay mua nhà bằng hình thức vay theo lương có được không
Với nhu cầu vay mua nhà, nhiều người lựa chọn hình thức vay qua lương (hay còn gọi là vay tín chấp) vì thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng hơn so với vay thế chấp. Đặc biệt với những ngân hàng có chính sách cho vay linh hoạt như Quân Đội MB Bank, việc vay qua lương được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Hồ sơ cần chuẩn bị những gì, nên chọn vay bao nhiêu và trả trong bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về hình thức vay qua lương ở ngân hàng Quân Đội MB Bank.

1. Giải đáp: Vay qua lương là gì? 

Vay qua lương là cách gọi khác của loại hình vay tín chấp. Đây là một trong các hình thức vay của ngân hàng và các công ty tài chính. Hình thức cho vay này không yêu cầu tài sản thế chấp, mà dựa vào độ uy tín của cá nhân, về năng lực trả nợ của cá nhân đó đối với khoản vay, để phục vụ nhu cầu cá nhân như mua sắm, du lịch, chi trả các khoản khác. 

Đối với hình thức vay vốn này, hạn mức của mỗi ngân hàng và công ty tài chính sẽ có sự khác nhau. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện do tổ chức đưa ra, bạn có thể vay được từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Lãi suất vay tín chấp thường sẽ được tính theo số tiền mà bạn vay, cũng như điều kiện bạn đáp ứng. 

2. Ưu và nhược điểm của hình thức vay qua lương

*Ưu điểm 

 • Điều kiện vay đơn giản, không cần tài sản đảm bảo

Do số tiền cho vay tiêu dùng tín chấp thường không lớn nên các tổ chức tín dụng, ngân hàng không yêu cầu quá cao về điều kiện cho vay.

Để được cho vay, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện như: 

 • Là công dân Việt Nam hoặc cư trú tại Việt Nam 
 • Có các giấy tờ chứng minh nhân thân như: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu/ giấy phép lái xe….
 • Có thu nhập ổn định, lịch sử tín dụng tốt 

Ngoài các yêu cầu trên, khách hàng không cần tài sản thế chấp hoặc cần hồ sơ công chứng về mục đích sử dụng vốn. 

 • Hồ sơ thủ tục dễ thực hiện

Khi có nhu cầu vay tín chấp, khách hàng chỉ cần cung cấp các giấy tờ nhân thân theo yêu cầu, sau đó đợi xét duyệt và nhận tiền. 

Nhiều hệ thống bán hàng, siêu thị còn liên kết với các công ty tài chính, ngân hàng được vay tiêu dùng trực tiếp khi mua sắm. Ngoài ra, rất nhiều bên cho vay đã phát triển dịch vụ trực tuyến, giúp khách hàng được vay tiền dù ở bất cứ đâu. 

 • Thời gian xét duyệt, giải ngân nhanh chóng 

Khi vay tiêu dùng tín chấp, thời gian các tổ chức tín dụng, ngân hàng xét duyệt hồ sơ và giải ngân tối đa chỉ vài ngày làm việc.

* Nhược điểm 

 • Hạn mức vay thấp 

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư số 43/ 2016/ TT-NHNN, hạn mức cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính được quy định là không quá 100 triệu đồng trên mỗi khách hàng. 

Với các ngân hàng, thông thường hạn mức cho vay với các khoản vay tín chấp cũng không quá 500 triệu đồng. 

 • Lãi suất cao 

Lãi suất và rủi ro là hai yếu tố luôn đi đôi với nhau. Cho vay tín chấp là hình thức cho vay dựa trên uy tín cá nhân mà không cần thế chấp tài sản. Do đó, bên cho vay có thể sẽ không đòi được nợ do khách không có khả năng chi trả hoặc bị khách vay trốn nợ. 

Ngoài yếu tố rủi ro, các chi phí phát sinh để quản lý khoản vay như chi phí đòi nợ, chi phí phục vụ đối với các khoản vay tiêu dùng ngắn hạn sẽ cao hơn so với các khoản vay dài hạn có tài sản thế chấp. Bởi vậy, lãi suất đối với các khoản vay tiêu dùng tín chấp luôn cao hơn so với các khoản vay có tài sản thế chấp. 

 • Bị nhắc nợ nhiều lần

Vì không có tài sản thế chấp nên các công ty tài chính hoặc tổ chức cho vay sẽ liên tục nhắc nhở, thúc giục khách hàng trả nợ đúng hạn để tránh xảy ra tình trạng trốn nợ. 

Nếu khách hàng không nghe máy, thậm chí nhiều tổ chức tín dụng còn gọi điện tới cả người thân của khách để nhắc nợ. 

 • Loại hình vay tín chấp 

Hiện nay, vay tín chấp có hai nhóm vay chính:

 • Vay tín chấp dành cho cá nhân: các khoản vay áp dụng với mục đích như mua xe, xây nhà, đồ gia dụng, chữa bệnh
 • Vay tín chấp dành cho doanh nghiệp: các khoản vay được áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp như bổ sung vốn, đầu tư, tái đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất. 

3. Lý do nên vay theo lương Quân Đội MB Bank

Khi thực hiện vay theo lương ở ngân hàng Quân Đội MB Bank, các khách hàng có thể được hưởng những chính sách như:

 • Mức vay tối đa 300 triệu đồng 
 • Giải ngân nhanh trong vòng 48h
 • Thời hạn vay linh hoạt tối đa 60 tháng
 • Chỉ cần bảng lương không cần thế chấp
 • Bảo mật tuyệt đối với gia đình, cơ quan, công ty khi vay vốn
 • Được tổ tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ miễn phí 
 • Bảo mật thông tin

4. Điều kiện vay theo lương (tín chấp) ở Quân Đội MB Bank 

 • Đối tượng khách hàng làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước, công ty tư nhân, nước ngoài được hưởng mức lương ổn định 
 • Mức lương 5 triệu trở lên
 • Đối tượng khách hàng được vay: tuổi từ 20 đến 60 tuổi 
 • Được ký hợp đồng tại doanh nghiệp trên một năm 
 • Hộ khẩu thường trú/ KT3 tại Quân Đội MB Bank đăng ký vay vốn
 • Một số điều kiện khác theo quy định của Quân Đội MB Bank

*KT3 là sổ tạm trú, xác nhận quyền tạm trú dài hạn tại một tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú của công dân. Sổ KT3 có tác dụng xác định nơi cư trú tạm thời của các cá nhân/ hộ gia đình được cấp sổ tạm trú mà còn giúp cơ quan chức năng địa phương quản lý tình trạng cư trú của khu dân cư một cách hiệu quả. 

5. Thủ tục vay theo lương ở Quân Đội MB Bank

Khi đã đủ các điều kiện vay tín chấp Quân Đội MB Bank, khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ vay vốn để hoàn tất thủ tục vay vốn tín chấp của mình. Hồ sơ vay vốn gồm có:

 • Hộ khẩu/KT3
 • CMND/CCCD/hộ chiếu
 • Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng Shinhan Bank cung cấp
 • Giấy đề nghị vay theo mẫu ngân hàng Shinhan Bank cung cấp
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất…

6. Quy trình vay theo lương ở Quân Đội MB Bank

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết và tìm đến chi nhánh ngân hàng Quân Đội MB Bank gần nhất.
 • Bước 2: Thẩm định hồ sơ: Khi tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp của bạn, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định dựa trên một số khía cạnh quan trọng như khả năng tài chính, lịch sử tín dụng và nơi cư trú.
 • Bước 3: Xét, duyệt hồ sơ: Sau khi tiếp nhận đầy đủ các hồ sơ đúng quy định, ngân hàng Quân Đội MB Bank sẽ tiến hành phân tích để đưa ra quyết định đồng ý cho vay hay không.
 • Bước 4: Nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ và báo cáo thẩm định cho cán bộ xét duyệt để kiểm tra, xem xét và tái thẩm định (nếu cần thiết) và trình lên các cấp cao có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bước 5: Sau khi được phê duyệt cho vay thì phòng kế toán có trách nhiệm giải ngân khoản vay tín chấp tới bạn. Bạn sẽ được mở một tài khoản ngân hàng và nhận được khoản tiền mà ngân hàng giải ngân cho bạn.
 • Bước 6: Căn cứ vào hợp đồng thỏa thuận trước đó giữa hai bên, Quân Đội MB Bank sẽ thu hồi nợ gốc và lãi theo tháng hoặc quý.

Như vậy, hình thức vay qua lương được nhiều người lựa chọn nhờ thời gian xét duyệt hồ sơ cho vay nhanh và chỉ cần xác thực được năng lực nguồn thu ổn định hàng tháng. Ngân hàng Quân Đội MB Bank cũng triển khai hình thức này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với nhiều chính sách tài chính hấp dẫn. 

TIN LIÊN QUAN Vay Tín Chấp Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Những câu hỏi thường gặp và lưu ý "vàng" cần biết khi vay tiêu dùng tín chấp

Những câu hỏi thường gặp và lưu ý "vàng" cần biết khi vay tiêu dùng tín chấp

Tìm hiểu kỹ về điều kiện vay và lãi suất, bởi thông thường điều kiện vay quyết định phần lớn đến lãi suất của gói vay So sánh lãi suất để lựa chọn gói vay tốt nhất: Bạn có thể so sánh thông qua việc tìm hiểu trên website của tổ chức cho vay hoặc so sánh trên các trang khác để có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ?

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ?

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ? Vị trí làm việc của người vay vốn tại nơi công tác cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản vay, vị trí tại đơn vị càng quan trọng thì tỷ lệ vay vốn càng cao, với những công việc bán thời gian, công việc thời vụ hoặc công việc tự do freelancer không có thu nhập ổn định … sẽ khó có cơ hội vay tín chấp.

Hạn mức vay mua nhà theo lương là bao nhiêu

Hạn mức vay mua nhà theo lương là bao nhiêu

Trong năm 2023 này hạn mức vay mua nhà theo lương là bao nhiêu Mỗi tổ chức tín dụng sẽ có điều kiện cho vay theo lương khác nhau từ hạn mức vay, thời gian vay, đối tượng vay… Tuy nhiên, công thức chung là bạn được vay số tiền tối đa gấp 10 – 20 lần thu nhập của bảng lương hàng tháng. Số tiền vay không quá 500 triệu đồng do mức độ rủi ro khá cao. Mức vay phổ biến nhất của hình thức vay theo lương là từ 200 – 300 triệu đồng/người. Mặc dù vậy, khi vay mua nhà, giá trị khoản vay còn tùy thuộc vào giMÔ PHỎNG VÍ DỤ KHOẢN VAY CÁ NHÂN

Ví Dụ ( mô phỏng khoản vay cá nhân ) : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng). Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

VD : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng)

Tháng đầu tiên, lãi được tính trên 50.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc 5.000.000đ.

Tháng thứ 2, lãi sẽ chỉ tính trên 45.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc thêm 5.000.000đ.

Tháng thứ 3, lãi sẽ chỉ tính trên 40.000.000đ…Các tháng tiếp theo sẽ lãi sẽ được tính tiếp tục tương tự theo cách thức này.

Theo nguyên tắc, tuy cùng tổng số tiền lãi phải trả, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ làm mức lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc. Hay nói cách khác, với cùng một khoản vay và thời hạn vay, 2 cách tính tiền lãi theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc sẽ cho ra 2 con số thể hiện mức lãi suất khác nhau, nhưng tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau.

Một vài lưu ý khi vay vốn tín chấp

Tính toán khả năng trả nợ Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn

Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm , do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn. Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần , số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Thời hạn khoản vay mặc định, có thể trả trước hạn linh hoạt (không phí phạt), tối thiểu 61 ngày (3 Tháng) và tối đa đến 12 tháng (1 năm) Lãi suất vay trong hạn tối thiểu 1%/năm, tối đa 12%/năm

CHÍNH SÁCH CHO VAY – QUÝ KHÁCH LƯU Ý

Tùy Nhu Cầu mà các khoản vay thời gian vay tối thiểu là 12 tháng ( 365 ngày ) và thời gian vay tối đa 60 tháng ( 1800 ngày)

Lãi suất Bắt Buộc tối thiểu 5.7%/1năm – lãi suất tối đa 10.3%/1 năm Các khoản vay dài hạn sẽ được hỗ trợ ưu đãi:

Ví dụ mô phỏng khoản vay cá nhân thực tế : DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trong 12 tháng và trả góp mỗi tháng gốc + lãi là 2.750.000 vậy sau 12 tháng tổng lãi + gốc là 33 triệu suy ra số tiền lãi là 3 triệu vậy lãi suất: 10%/năm - đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Nhưng nếu DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trả trong vòng 60 tháng thì mỗi tháng sẽ phải trả góp 762.000đ vậy tổng sau 60 tháng cả gốc và lãi là : 45.720.000 trừ đi gốc tiền lãi là 15.720.000 trong 5 năm thì mỗi năm lãi là 3.144.000 sấp sỉ 10%/năm. đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Khách vay số tiền càng lớn lãi suất càng thấp.