Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ?

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ? Vị trí làm việc của người vay vốn tại nơi công tác cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản vay, vị trí tại đơn vị càng quan trọng thì tỷ lệ vay vốn càng cao, với những công việc bán thời gian, công việc thời vụ hoặc công việc tự do freelancer không có thu nhập ổn định … sẽ khó có cơ hội vay tín chấp.

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ?
Bạn đã nộp hồ sơ vay tín chấp cho tổ chức tín dụng và giờ đang thắc mắc làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt? Bạn phải chờ bao lâu để biết kết quả? Nếu hồ sơ đậu thì bao lâu sẽ được giải ngân? Trong bài viết này, InfoFinance sẽ trả lời về vấn đề này.

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp Thông tin công ty, đơn vị làm việc

Công ty càng uy tín, quy mô càng lớn và thời gian hoạt động lâu năm, càng dễ dàng vay vốn hơn.

Nghề nghiệp hay loại hình công việc

Vị trí làm việc của người vay vốn tại nơi công tác cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản vay, vị trí tại đơn vị càng quan trọng thì tỷ lệ vay vốn càng cao, với những công việc bán thời gian, công việc thời vụ hoặc công việc tự do freelancer không có thu nhập ổn định … sẽ khó có cơ hội vay tín chấp.

Hồ sơ được duyệt xếp theo mức độ ưu tiên như sau:

Chuyên viên và điều hành kinh doanh > Cán bộ trong khu vực nhà nước > Nhân viên văn phòng > Công nhân kỹ thuật> Lao động phổ thông > Nhân viên bán thời gian.

Thời gian công tác tại nơi làm việc

Thời gian, thâm niên làm việc có thể đánh giá uy tín cá nhân, uy tín cá nhân được đánh giá cao thì tỉ lệ chấp thuận vay vốn càng cao. Thông thường, tiêu chuẩn tối thiểu là làm việc cho công ty hiện tại từ 1 năm trở lên . Ngoài ra, còn 1 tiêu chí phụ là thời gian lao động của bạn có liên tục hay đứt quãng.

Tình trạng nhà cửa

Tiêu chí này được xếp theo thang điểm từ cao đến thấp như sau:

Có sở hữu nhà riêng > Đang sống cùng nhà với cha mẹ > Đang sống ở nhà họ hàng, người thân > Thuê nhà.

Thời gian sống tại chỗ ở hiện tại

Tiêu chí này chỉ là 1 trong các tiêu chí để đánh giá thói quen sinh hoạt của khách hàng, đồng thời cũng đảm bảo về khả năng liên lạc đến khách hàng về thông tin thanh toán cũng như các thông tin liên quan của khoản vay.

Có điện thoại tại nơi ở hoặc nơi làm việc không

Dựa vào đây có thể đánh giá khả năng liên lạc đến khách hàng khi cần thông báo thông tin hoặc nhắc nợ.

Lịch sử tín dụng và xếp hạng tín dụng

Dựa trên các thông tin tra cứu về lịch sử tín dụng qua Trung tâm thông tin Tín dụng Việt Nam CIC, bộ phận thẩm định sẽ xác định hiện trạng tín dụng của người vay. Có 3 thang điểm đánh giá gồm : rất tốt, trung bình và không có hồ sơ.

Số người phụ thuộc

Tiêu chí này là một tiêu chí phụ để đánh giá mức chi phí sinh hoạt hàng tháng và khả năng thanh toán khoản vay.

Tài khoản ngân hàng đã mở tại ngân hàng vay vốn

Nếu có tài khoản lương, tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm thì hồ sơ vay sẽ được đánh giá cao vì điều này có thể chứng minh tài chính cá nhân tốt đồng nghĩa với khả năng trả nợ sẽ tốt.

Có thu nhập ngoài lương hoặc khoản đầu tư trung hạn – dài hạn

Đây chỉ là tiêu chí phụ không ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ vay vốn. Điều này chỉ giúp xác định kế hoạch tài chính lâu dài của người vay vốn. Với đối tượng có kế hoạch rõ ràng, sẽ mang lại tín nhiệm cao hơn một người chi tiêu dựa trên sở thích, không có dự phòng.

Có quan hệ tín dụng với tổ chức khác

Ở đây có thể nói đến là các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Lịch sử tín dụng của bạn chưa phát sinh tín dụng ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức nào sẽ được bên cho vay đánh giá cao hơn.

Người thừa kế: Thứ tự xếp hạng theo mức độ được cân nhắc hơn:

Có người thừa kế > Không có người thừa kế

Quy trình xét duyệt hồ sơ vay tín chấp Ở các công ty tài chính và hầu hết các ngân hàng có áp dụng chính sách vay tín chấp thì đều đi theo quy trình xét duyệt hồ sơ như khuôn mẫu dưới đây:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ xin vay
Bước 2: Thẩm định đơn xin vay trên các khía cạnh quan trọng: tài chính, cư trú, lịch sử tín dụng.
Bước 3: Phân tích tín dụng
Bước 4: Xét duyệt và cho vay
Bước 5: Ký hợp đồng và giải ngân
Bước 6: Thu hồi nợ và đưa ra phán quyết nợ mới
Bằng cách nào để biết hồ sơ vay tín chấp được chấp thuận?
Ở bước 4 của quy trình xét duyệt hồ sơ. Nếu câu trả lời của ngân hàng hay công ty tài chính là “đồng ý” thì nhân viên tín dụng sẽ trực tiếp liên hệ với bạn để tiến hành kí hợp đồng. Thông thường thì họ sẽ gọi điện thoại hoặc phía ngân hàng thì sẽ gửi tin nhắn thông báo.

Bạn nên kiên nhẫn chờ đợi, nếu không an tâm có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên của công ty tài chính để hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.

Thời gian xét duyệt hồ sơ vay tín chấp

Thủ tục xét duyệt hồ sơ vay tín chấp đều diễn ra một cách nhanh chóng nhất có thể. Tuy nhiên, để đảm bảo sự chuẩn xác vì đây là hình thức vay không cần thế chấp tài sản. Các tổ chức tín dụng cũng đòi hỏi một thời gian cụ thể để kiểm định mức độ tin cậy của bộ hồ sơ.

Thời gian duyệt hồ sơ vay các ngân hàng Đối với vay tín chấp Vpbank

Nếu như hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện của gói vay. Vậy thì sau 24 giờ kể từ khi nộp hồ sơ thì sẽ được giải ngân ngay lập tức.

Đối với vay tín chấp Agribank

Giải ngân nhanh trong vòng 24h-48h.

Đối với vay tín chấp Techcombank

Thời gian phê duyệt tối đa không quá 2 ngày, được giải ngân ngay tại thời điểm hồ sơ vay tín chấp được thông qua.

Đối với vay tín chấp Vietcombank:

Quy trình kiểm định diễn ra trong vòng 48h từ khi hồ sơ được gửi đến.

Đối với vay tín chấp ngân hàng quân đội mbbank

Quy trình phê duyệt, giải ngân không quá 2 ngày

Chậm nhất là trong 24 giờ khách hàng sẽ nhận được tiền nếu như vượt qua vòng thẩm định.

Nguyên nhân dẫn đến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối Khoản vay vượt quá khả năng chi trả của khách hàng

Các tổ chức tín dụng luôn dựa vào mức thu nhập của khách hàng để đưa ra hạn mức vay phù hợp. Một công thức tính rất đơn giản là khoản chi để thanh toán nợ khoản vay hàng tháng phải nhỏ hơn khoản tiền còn lại của khách hàng sau khi đã trừ mọi chi phí sinh hoạt của gia đình họ.

Làm hồ sơ giả

Phổ biến nhất là tình trạng làm giả hợp đồng lao động và xác nhận lương. Những bộ hồ sơ này chắc chắn sẽ bị loại trong quá trình thẩm định hồ sơ.

Nộp hồ sơ ở quá nhiều ngân hàng cùng một lúc

Thực tế một số người đã gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều tổ chức tín dụng khác nhau với tâm lý nộp thừa hơn bỏ sót. Điều này không giúp ích được gì mà ngược lại vô tình đưa bạn vào “danh sách đen”. Nếu việc làm này bị phát hiện thì khả năng cao hồ sơ đó sẽ bị từ chối.

Nộp không đủ giấy tờ cần thiết

Tùy theo gói vay và tổ chức tín dụng sẽ quy định các loại giấy tờ cụ thể, do vậy, khách hàng nên liên hệ trước với nhân viên tư vấn để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Một số loại giấy tờ cơ bản trong thành phần hồ sơ như CMND/CCCD/Hộ chiếu/, sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, Chứng nhận kết hôn/độc thân….

Khai sai địa chỉ

Lỗi này thường xuyên xảy ra với khách hàng về địa chỉ không được đồng bộ tại tất cả giấy tờ và không đủ xác thực. Gặp phải vấn đề này khách hàng nên cầm hộ khẩu ra công an nơi mình cư trú để xin xác nhận thông tin.

Khách hàng có nợ xấu

Thông qua CIC, nếu nhân viên thẩm định xác định bạn thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2 nợ nhóm 2 (khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày) thì hồ sơ vay tín chấp sẽ gặp khó khăn và từ chối nhận hồ sơ vĩnh viễn nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 (nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày).

Làm gì sau khi hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

Bao lâu sau khi bị từ chối thì làm lại hồ sơ được?

Thông thường sau khi bị từ chối thì khách hàng có thể nộp lại hồ sơ cho ngân hàng đó sau 6 tháng. Khách hàng vẫn có thể nộp hồ sơ cho các ngân hàng khác bình thường không kể thời gian bao lâu.

Khi làm lại hồ sơ thì nên tìm hiểu nguyên nhân lần trước tại sao mình bị từ chối cho vay để không mắc phải sai lầm trong lần vay tiếp theo. Vì khi đó ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ kĩ càng hơn.

Nên làm gì khi bị từ chối hồ sơ vay tín chấp

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao hồ sơ bị từ chối

Khi hồ sơ bị đánh rớt bạn nên hỏi nhân viên ngân hàng xem tại sao lại bị từ chối.

Yêu cầu CIC gửi báo cáo tín dụng để kiểm tra xem có khoản giao dịch nào bất thường không. Khi có sai sót cần liên hệ để cập nhật ngay. Nâng cao điểm tín dụng thông qua việc giảm dư nợ, giữ mức chi tiêu tín dụng dưới 30%. Duy trì thẻ tín dụng thanh toán đúng hạn bởi sử dụng thẻ càng lâu thì lịch sử tín dụng càng tốt. Tìm đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác nếu lý do vay thất bại là do bạn thiếu giấy tờ, nhân viên tư vấn chưa rõ ràng dẫn đến sơ suất.

Nên đọc kĩ những thông tin làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt trong thời gian chờ đợi sự phản hồi từ phía tổ chức tài chính. Nếu hợp đồng của bạn được kí thì xin chúc mừng. Nhưng nếu không thành công thì bạn hãy tìm hiểu kĩ để có thể nộp hồ sơ thành công ở lần tới

TIN LIÊN QUAN Vay Tín Chấp Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Những câu hỏi thường gặp và lưu ý "vàng" cần biết khi vay tiêu dùng tín chấp

Những câu hỏi thường gặp và lưu ý "vàng" cần biết khi vay tiêu dùng tín chấp

Tìm hiểu kỹ về điều kiện vay và lãi suất, bởi thông thường điều kiện vay quyết định phần lớn đến lãi suất của gói vay So sánh lãi suất để lựa chọn gói vay tốt nhất: Bạn có thể so sánh thông qua việc tìm hiểu trên website của tổ chức cho vay hoặc so sánh trên các trang khác để có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ?

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ?

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp là gì và làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không ? Vị trí làm việc của người vay vốn tại nơi công tác cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản vay, vị trí tại đơn vị càng quan trọng thì tỷ lệ vay vốn càng cao, với những công việc bán thời gian, công việc thời vụ hoặc công việc tự do freelancer không có thu nhập ổn định … sẽ khó có cơ hội vay tín chấp.

Hạn mức vay mua nhà theo lương là bao nhiêu

Hạn mức vay mua nhà theo lương là bao nhiêu

Trong năm 2023 này hạn mức vay mua nhà theo lương là bao nhiêu Mỗi tổ chức tín dụng sẽ có điều kiện cho vay theo lương khác nhau từ hạn mức vay, thời gian vay, đối tượng vay… Tuy nhiên, công thức chung là bạn được vay số tiền tối đa gấp 10 – 20 lần thu nhập của bảng lương hàng tháng. Số tiền vay không quá 500 triệu đồng do mức độ rủi ro khá cao. Mức vay phổ biến nhất của hình thức vay theo lương là từ 200 – 300 triệu đồng/người. Mặc dù vậy, khi vay mua nhà, giá trị khoản vay còn tùy thuộc vào giMÔ PHỎNG VÍ DỤ KHOẢN VAY CÁ NHÂN

Ví Dụ ( mô phỏng khoản vay cá nhân ) : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng). Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

VD : Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng)

Tháng đầu tiên, lãi được tính trên 50.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc 5.000.000đ.

Tháng thứ 2, lãi sẽ chỉ tính trên 45.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc thêm 5.000.000đ.

Tháng thứ 3, lãi sẽ chỉ tính trên 40.000.000đ…Các tháng tiếp theo sẽ lãi sẽ được tính tiếp tục tương tự theo cách thức này.

Theo nguyên tắc, tuy cùng tổng số tiền lãi phải trả, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ làm mức lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc. Hay nói cách khác, với cùng một khoản vay và thời hạn vay, 2 cách tính tiền lãi theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc sẽ cho ra 2 con số thể hiện mức lãi suất khác nhau, nhưng tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau.

Một vài lưu ý khi vay vốn tín chấp

Tính toán khả năng trả nợ Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn

Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm , do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn. Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần , số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Thời hạn khoản vay mặc định, có thể trả trước hạn linh hoạt (không phí phạt), tối thiểu 61 ngày (3 Tháng) và tối đa đến 12 tháng (1 năm) Lãi suất vay trong hạn tối thiểu 1%/năm, tối đa 12%/năm

CHÍNH SÁCH CHO VAY – QUÝ KHÁCH LƯU Ý

Tùy Nhu Cầu mà các khoản vay thời gian vay tối thiểu là 12 tháng ( 365 ngày ) và thời gian vay tối đa 60 tháng ( 1800 ngày)

Lãi suất Bắt Buộc tối thiểu 5.7%/1năm – lãi suất tối đa 10.3%/1 năm Các khoản vay dài hạn sẽ được hỗ trợ ưu đãi:

Ví dụ mô phỏng khoản vay cá nhân thực tế : DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trong 12 tháng và trả góp mỗi tháng gốc + lãi là 2.750.000 vậy sau 12 tháng tổng lãi + gốc là 33 triệu suy ra số tiền lãi là 3 triệu vậy lãi suất: 10%/năm - đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Nhưng nếu DƯƠNG MINH K vay 30 triệu trả trong vòng 60 tháng thì mỗi tháng sẽ phải trả góp 762.000đ vậy tổng sau 60 tháng cả gốc và lãi là : 45.720.000 trừ đi gốc tiền lãi là 15.720.000 trong 5 năm thì mỗi năm lãi là 3.144.000 sấp sỉ 10%/năm. đây là tạm tính còn thực tế là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần nên khách hàng sẽ chỉ phải trả ít hơn khi còn nợ ít.

Khách vay số tiền càng lớn lãi suất càng thấp.